Khoá cửa điện tử đang dần trở thành xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực an ninh công trình, nhà ở. Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều dòng sản phẩm khóa điện tử như khóa vân tay cửa cổng, khóa vân tay cửa nhôm… Việc chọn mua các loại khóa này cũng cần phải đảm bảo các tính năng cần có để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn tuyệt đối nhất.

1. Khả năng chịu được cách mở khóa bạo lực

Dù là mua bất kỳ loại khóa cửa điện tử thông minh nào, người dùng cũng cần xem xét xem liệu khóa có thể chịu được việc mở cửa một cách bạo lực bằng tay hoặc dụng cụ hỗ trợ không.

Lưu ý khi mua khóa cửa điện tử thông minh

Cụ thể, người mua nên kiểm tra bộ phận cảm ứng và mật khẩu của khóa có được nằm trong vùng bảo vệ bằng kim loại không. Ngoài ra, thiết bị cũng cần có chức năng chống mở khóa bạo lực, tức khả năng phát hiện và cảnh báo hành vi mở cửa trái phép, thông qua việc kích hoạt chuông, camera và gửi tin nhắn cảnh báo qua điện thoại cho người dùng.

Các thông số này được đánh giá và xếp loại theo các tiêu chuẩn riêng. Khi mua hàng cần tham khảo người bán hoặc thông tin từ website của nhà sản xuất. Hệ số an toàn càng cao, khả năng ngăn chặn việc mở cửa bằng bạo lực càng lớn.

2. Thử nghiệm tính năng chống 'hộp đen thần bí'

Thị trường từng gây xôn xao khi có 1 thiết bị “hộp đen” có khả năng mở mọi loại khóa cửa điện tử chỉ trong 3 giây.

"Hộp đen" này trên thực tế là một cuộn dây Tesla. Bên trong nó có biến áp với khả năng chuyển điện áp thấp của pin thành điện áp cao, khoảng 1.000V trở lên. Khi kích hoạt sẽ tạo lực từ mạnh, phá vỡ thành phần mạch điện của khóa hoặc các thiết bị điện tử. Từ đó khiến hệ thống điều khiển khóa cửa bị hỏng hoặc khởi động lại, gây hiện tượng mở khóa tự động. Thiết bị này cũng có thể khiến dây dẫn động cơ cảm nhận được dòng điện, giống như mô phỏng lệnh mở cửa, cũng khiến khóa cửa bị mở.

Lưu ý khi mua khóa cửa điện tử thông minh

Một số sản phẩm khóa cửa có tính ổn định cao và được hỗ trợ khả năng chống nhiễu để tránh các trường hợp này. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất để tiết kiệm chi phí, không chú ý tới vấn đề an toàn, đã bỏ qua biện pháp phòng vệ. Người dùng cần tìm hiểu để biết sản phẩm mình sử dụng có hỗ trợ tính năng bảo mật trước dạng tấn công điện từ này hay không.

Có thể tham khảo các dòng khóa cửa điện tử, khóa vân tay của 5A Systems được sản xuất với công nghệ tại Mỹ, có khả năng chống trộm cực an toàn.

3. Tính năng mở khóa bằng vân tay

Tính năng mở khóa bằng vân tay thuận tiện hơn so với các tính năng mở khóa bằng phím số, thẻ từ... Việc sử dụng tính năng sinh trắc học này đi kèm nhiều tiện lợi cũng như rủi ro. Bởi hầu hết các thuật toán về vân tay đều có tính năng tự học. Nó có thể liên tục tìm hiểu để thêm mới các thông tin dấu vân tay của người dùng trong quá trình sử dụng, nhằm giúp hệ thống nhận ra vân tay của chủ nhà trong nhiều trường hợp.

Tuy nhiên, kẻ gian có thể sử dụng tấm phim mỏng có cấy ghép một phần vân tay giả để dán trên bộ phận quét. Khi người dùng mở khóa cửa, hệ thống ghi nhận cả thông tin vân tay giả và coi nó là một phần của dấu vân tay chuẩn. Bằng cách so sánh nhiều lần, cuối cùng hệ thống có thể chấp nhận dấu vân tay của kẻ gian để thực hiện mở khóa. Không chỉ khóa vân tay, vấn đề này cũng xảy ra với smartphone. 

Khi sử dụng, người dùng nên chú ý hơn đến cảm biến vân tay trên khóa cửa của mình có vật lạ hay lớp màng mỏng nào không. Ngoài ra, luôn đảm bảo giữ cho cảm biến sạch, không bám bụi bẩn.

Nếu phát hiện điều bất thường, người dùng cần xóa vân tay cũ hoặc sử dụng các phương pháp khác để mở khóa cửa.

Lưu ý khi mua khóa cửa điện tử thông minh

4. Sơ hở trong cách mở khóa bằng ứng dụng

Hầu hết khóa cửa điện tử thông minh đều hỗ trợ mở qua ứng dụng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khóa cửa truyền thống không có khả năng cao trong bảo mật phần mềm, nên tin tặc có thể bẻ khóa ứng dụng hoặc máy chủ, giả mạo các lệnh để tạo mật khẩu tạm thời. Từ đó, chúng dễ dàng kiểm soát việc truy cập và mở khóa từ xa.

Người tiêu dùng gần như không có khả năng tự vệ trước rủi ro này, bởi nó phụ thuộc vào quá trình đầu tư và nghiên cứu phát triển của nhà sản xuất, như kiểm soát truy cập, bảo vệ dữ liệu, chống tấn công giả dạng và chống rò rỉ thông tin... từ khi bắt đầu quá trình phát triển ứng dụng.

Cách tốt nhất là chọn mua sản phẩm từ các thương hiệu tên tuổi, có kinh nghiệm là giải pháp bảo vệ an toàn nhất cho gia đình.

5A SYSTEMS là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm khóa cửa điện tử chính hãng được sản xuất theo công nghệ Mỹ. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm khóa vân tay cửa nhôm, khóa từ cửa khách sạn, ổ khóa vân tay mini hay cần lắp đặt nhà thông minh Smarthome thì hãy liên hệ 5asystems.net hoặc hotline 0906.001.616

Lắp đặt khóa vân tay tại TP.HCM

Lắp đặt khóa vân tay tại TP.HCM

Khóa cửa vân tay đang là sản phẩm được người người nhà nhà tìm kiếm bởi độ an toàn tuyệt đối cho gia đình. Với các sản phẩm bao gồm khóa vân tay cửa nhôm, khóa vân tay cửa kính, khóa từ cửa khách sạn, khóa cửa điều khiển từ ...

Khóa cửa vân tay chấm công

Khóa cửa vân tay chấm công

Khóa cửa vân tay chấm công được ứng dụng nhiều ở các văn phòng làm việc. Hoạt động dựa trên công nghệ sinh trắc học vân tay. Sử dụng các công nghệ phân tích, so sánh các dấu hiệu riêng biệt riêng biệt trên các dấu vân tay. Có ...

Khóa cửa điện tử thông minh có camera

Khóa cửa điện tử thông minh có camera

Thời đại công nghệ 4.0, con người luôn hướng tới sự an toàn và tiện nghi. Bên cạnh Khóa cửa điều khiển từ xa bằng điện thoại nổi đình đám trên thị trường thì sản phẩm khóa cửa điện tử thông minh có camera rất được ưa ...

Top 5 khóa cổng điện tử thông minh bán chạy

Top 5 khóa cổng điện tử thông minh bán chạy

Để đảm bảo an toàn và bảo mật tối đa cho căn nhà, hiện nay nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn các dòng khóa vân tay cửa cổng. Được tích hợp nhiều tính năng hiện đại cùng công nghệ tiên tiến, mang đến giải pháp bảo mật tối ưu, ...

Nguyên lý hoạt động của nhà thông minh

Nguyên lý hoạt động của nhà thông minh

Với sự phát triển của “internet of things” là sự ra đời của các thiết bị kỹ thuật số, trong đó là giải pháp nhà thông minh. Các thiết bị được kết nối và điều khiển từ xa thông qua hệ thống ứng dụng. Đây là nền tảng hệ ...

Hệ thống nhà thông minh

Hệ thống nhà thông minh

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp 4.0 là sự ra đời của những ngành nghề công nghệ, có thể kể đến là giải pháp nhà thông minh. Giờ đây, nhà thông minh đã không còn xa lạ với người Việt Nam, đặc biệt ở các ...

Lesa